วันพุธ, 27 กันยายน 2566

เกาะเชือก ทะเลตรัง

ทะเลตรัง ของเรานี่ จัดเป็นชายฝั่งมากๆเลยครับ เรียกว่านั่งเรือหางยาว แป๊กๆ จากท่าเรือปากเมง หรือ ว่า ท่าเรือ ควนตุ้งกู ไปไม่เกิน 1 ชม. ท่านก็จะสามารถดำน้ำ ( snorkeling ) ได้แล้ว ต่างจากที่อื่นไม๊ครับ นั่งเรือกัน 3 – 4 ชม. บางครั้ง ก้เลยขุ่น อิอิ….เหมือนที่บอกนั่นแหละครับ ว่า ทะเล ตรัง เรา ใกล้ฝั่ง แต่ ที่เกาะเชือกเรานะครับ มีปะการัง ประเภทเขากวางอยู่มาก แล้วก็น้ำตื้นๆ เน้นนะครับ ตื้น จน ไม่สามารถ ยืนได้ บางทีติดหน้าเลย เจี๋ยวๆๆๆ …

ฝากเรื่องนี้กับท่านที่มาเที่ยว ทะเลตรัง ด้วยนะครับ ดำน้ำนี่ ไม่จำเป็นต้องยืนนะครับ เพราะปะการังนี่ ส่วนใหญ่แล้วเป็นพวกอ่อนแอครับ โดนนิด ก้หัก พัง แล้ว กว่าพี่เขาจะโตก็อีกนานครับ ท่านที่ใช้ชูชีพ ลองดูนะครับ ลอยตัวเฉยๆ นิ่งๆ อย่าตกใจ แล้วท่านจะพบว่าท่านลอยได้ ( ยกเว้นน้ำหนักท่าน ประมาณราชินีช้าง อิอิ..) แต่จริงๆแล้วก็ลอยได้อยู่ดีครับ ผม เชื่อผมเถอะว่า ลอยตัวในน้ำทะเลนี่ ยากกว่าดำลงไปซะอีก

เข้าเรื่องหน่อย ที่เกาะเชือกนี่จะเป็นเกาะเล็กๆ อยู่กลางทะเล ไม่มีหาดครับ เป็นเกาะที่เขาเก็บรังนกกันด้วย ว่าไปแล้วเกาะที่ตรังเรานี่เป็นสัมปทานรังนกนางแอ่น ทั้งนั้นแหละครับ แล้วที่เกาะเชือก มีปะการังเขากวางมากครับ ……หลายสีเชียว จำไม่ได้แล้วว่า ปะการังที่หลายสีเพราะสารที่มาจับ อะไรประมาณนั้นครับ เราเลยเจอเขากวางหลายๆแบบด้วยกันครับ

เที่ยว ตรัง กันให้สนุกนะครับ